[จากกากเป็นเก่ง]วิธีกำชัยในศึก Overwatch

By: BGF

เปลี่ยนจากกากให้เป็นเก่ง ด้วยเคล็ดลับไม่ยากที่จะทำให้คุณชนะ Match ได้

หลายๆครั้งที่เล่น Overwatch แล้วแพ้ทั้งๆที่ เกือบชนะ หรือว่า แพ้อย่างหมดรูปเลย ทั้งๆที่ คนในทีม lvl 100+ ทั้งนั้น มันเกิดจากอะไรว่ะ ก่อนอื่นขอเคลียร์ๆ ว่าเกม Overwatch เป็นเกมรูปแบบที่เน้นหนักในส่วนของ Teambase (เล่นเป็นทีมนั้นเอง) ซึ่งเมื่อเล่นเป็นทีมแล้ว การแพ้ชนะ ย่อมเป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมาย และพลิกล๊อกได้ตลอดเวลา (โดยเฉพาะช่วง overtime ที่ทำให้หลายๆคนกำชัยชนะ และแพ้อย่างน่าเสียดายมาแล้ว)

เริ่มเกม

ต้องเข้าใจก่อนว่าในเกม Overwatch มีการเล่นอยู่สองตัวหลักใหญ่ๆ คือ Quickplay และ Competitive ซึ่งทั้งสองอันถูกแยกกันอย่างชัดเจน

Quickplay ง่ายๆเลยคือการเล่นเอามันส์ ไม่มีการจัดลำดับ ไม่มีเหรียญ แพ้ชนะได้ XP เช่นเดียวกัน การเล่นแบบนี้จะมีเฉพาะ 1 รอบเท่านั้น ซึ่งไวกว่า การแพ้ชนะไม่สำคัญ เราคงจะไม่โฟกัสใจจุดนี้ (เพราะไม่งั้นคงไม่มีบทความนี้แน่นอน)

สิ่งที่ยากที่สุดใน Ranked Match คือทีมห่วยๆ

Competitive หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า Ranked Match คือการเล่นแบบจัดอันดับวัดจากคะแนนที่ได้ซึ่งจะแบ่งอีกเป็น 7 ช่วงอันดับ รวม 3000 คะแนน เมื่อคุณไต่แต่ละ Rank คุณจะได้เหรียญ วิธีไต่ได้มาจากคะแนนสะสม ตรงนี้สำคัญไว้เลยว่าคะแนนสะสมจะบวกขึ้นเมื่อคุณชนะ และจะโดนหักเมื่อแพ้ ดังนั้นเมื่อคุณแพ้บ่อยๆ นั้นแปลว่าคุณจะถูกลดขั้นลงเรื่อยๆ ปัญหาส่วนใหญ่ก็คือ เมื่อเข้าเล่นเกมแล้วระบบจะจับคู่ตาม Location ของคุณบางทีคุณจะได้เจอผู้เล่นกากๆ หรือผู้เล่นเทพๆ(มักจะอยู่ฝ่ายตรงข้าง) และการแพ้ชนะยังมีผลต่อประวัติการเล่นของคุณเองอีกด้วย(หลายๆครั้งที่ประวัติเสียเพราะผู้เล่นโง่ๆเพียงแค่คนเดียว) คุณคงอยากได้เหรียญแฟลตินั่ม มากกว่าเหรียญทองแดงติดหน้าอกอยู่แล้ว ดังนั้นควรชนะบ่อยๆ เอาละเดี๋ยววันนี้ BGF จะมาบอกเคล็ดลับการชนะซึ่งใช้ได้ผล 99.99% (อีก 0.01% ขึ้นอยู่กับความสามารถล้วนๆ)

Team Composition หรือ Team Comp

คือการจัดการตัวฮีโร่ว่าใครจะเล่นเป็นตัวอะไร ใครเป็นใคร ทำหน้าที่อะไร นั้นเอง


กฏเหล็ก : ทีมจะถูกขยี้หากไม่มีฮีลเลอร์


ถูกต้องครับ ตั้งแต่ที่เล่นมาเกือบ 99% ทีมจะแพ้เพราะไม่มีพวกฮีลเลอร์ ปัญหาคือพวก support มักจะน่าเบื่อ และ DMG น้อย ทุกๆคนอยากที่จะไล่ล่าผ่ายตรงข้ามอยากได้ killsteak อยากเป็น play of the match ขอบอกว่าผิด!! การไม่มีฮีลเลอร์นั้นแปลว่าคุณจะต้องหาทางเก็บฮีลเอง บางคนดีหน่อยที่มีฮีลติดตัว แต่บางคนไม่สามารถฮีลได้ก็แปลว่าต้องวิ่งหากล่องพยาบาลกันวุ่น เลียขบวน และทำให้ทีมแพ้ได้ง่ายๆ เพราะฉนั้น ควรเลือก ฮีลเลอร์หลัก อย่างน้อย 1 คน จะเป็น Lucio หรือ Marcy ขึ้นอย่กับสถานะการเล่นเทคนิคของทีมคุณ

หลังจากเลือกฮีลเลอร์หลักแล้ว ลำดับต่อมาเลือก Support ที่ไม่เน้น Heal ซึ่งตรงนี้จะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้ แต่บางครั้งเลือกสาย Support อาจจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมเลยก็ได้ เช่น Ana ที่ Ult เป็น Booster ที่ McCree ได้ประโยชน์เต็มๆ หรืออย่าง Symmetra ที่ช่วยตั้ง Teleport

ต่อจากนั้นการเลือกอันดับ 3 และ 4 ควรเป็นสาย Tank เพราะว่าสายนี้แกร่ง พลังเยอะ เหมาะกับการเข้าตีมากที่สุด และดีพอที่จะเจอแบบ 1v1 ได้ ซึ่งส่วนใหญ่คุณจะเห็นสาย Tank 2 คนในทีมเดียว ทำให้ทีมแกร่งขึ้นมาก สามารถรองรับกระสุนจากหน้าด่านมากที่สุด  สุดท้ายที่เหลือคือกลุ่ม DMG ซึ่งรูปแบบการเลือกจะเป็นตามนี้คือ 2 Tank/ 2 Dps /2 Support จากนั้นก็มาดูว่าจะเพิ่มสาย DMG ขึ้นรึปล่าว(แต่อย่างน้อยในทีมต้องมี 1 healer 1 tank) เช่นทีมคุณ มี Hanzo กับ McCree ปัญหาคือ 2 ตัวนี้ไม่สามารถช่วยยึด Objective ได้ จึงต้องสละ Support 1 คนเพื่อแลกกับ S76 หรือ Pharah ที่ช่วยเพิ่มแนวรุกมากขึ้น

มาดูแผนที่ที่เล่น ถ้าแผนที่เป็น Payload ควรมี Reinhardt อยู่ด้วย เพราะแผนที่แนวนี้มักจะมีพื้นที่ส่องสไนเปอร์เยอะ ก็ควรจะหาคนมาคุมด่านหน้าไว้ป้องกันแถวหลัง และยังสามารถผลัก Payload ได้ไกลมากขึ้น

แผนที่แบบ King of the hill ต้องบอกว่า ต้องการสาย zone control มากกว่าไล่ยิง ดังนั้นฮีโร่พวก Winston Zarya สามารถช่วยทีมได้มาก

แผนที่แบบ Capture คนมักจะเลือก Winston เยอะสุด เพราะว่า Winston สามารถกระโดดเข้าพื้นที่ได้ สร้างความป่วงต่อแนวรับ อย่างดี

Counter

การเปลี่ยนฮีโร่บ่อยๆ ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่บางครั้งเปลี่ยนแล้วเกมพลิก ก็มีมามากแล้วนะครับ


ทีมที่ไม่เปลี่ยนฮีโร่เพื่อสู้ศัตรูถือว่าทีมนั้นแพ้ไปแล้ว


คุณคงจะเจอกับ Mei ที่ตายแล้วตายอีก หรือ บางคนเล่น S76 กากๆ กับไม่ยอมให้คนอื่นเป็น แบบนี้แหละที่ทำให้ทีมแพ้ คราวนี้สาเหตุที่คนส่วนใหญ่มักไม่เปลี่ยนฮีโร่มีเหตุผลใดบ้าง

 • เล่นฮีโร่ตัวอื่นนั้นแล้วรู้สึกห่วย
 • ต้องการแก้แค้นหลังจากตายเป็นสิบครั้ง
 • เล่นฮีโร่ตัวนี้เทห์และสนุก
 • ไม่ลองเล่นตัวอื่นเลย

ควรดูว่าทีมเรา และทีมตรงข้ามใช้ฮีโร่แบบไหน จะได้เปลี่ยนเพื่อโต้กลับ

โอเค นั้นอาจจะทำให้คุณชนะเกมได้ แต่อย่าลืมว่า ทุกๆคนย่อมหาจุดอ่อนของทีมคุณ และเมื่อเจอแล้วเขาจะขยี้คุณจนอับอายขายขี้หน้า(โดนมาแล้ว) เพราะฉนั้นหลักสำคัญคือ ถ้าฮีโร่ที่คุณเลือกไม่ได้ ปัง หรือ มีผลกับทีมหรือรูปเกม เปลี่ยนซะ แต่ต้องเข้าใจก่อนว่า ไม่มีใครอยากจะช่วยคุณ ทุกๆคนอยากเล่นในตัวที่อยากเล่น คุณควรจะเปลี่ยนตัวที่สามารถแก้เกมได้ด้วยตัวเอง!!!

ใครควรเปลี่ยน

 • คุณทำ DMG ไม่พอ และ Tank ทีมคุณเล่นได้ดีอยู่แล้ว เปลี่ยนเป็น Tank จะดีกว่า
 • ถ้าคุณเจอ 1v1 แล้วแพ้ทาง เปลี่ยนตัวอื่นซะ
 • ถ้าทีมศัตรูไม่มี DMG มากและคุณจิตใจโอบอ้อมอารี เปลี่ยนเป็น support ก็เข้าท่า

ควรเปลี่ยนใคร

 • ถ้าคุณโดน Pharah ไล่ฆ่าตลอด เปลี่ยนเป็น S76 Ana McCree แต่ถ้าคุณเล็งไม่แม่น Va ก็ใช้ได้
 • เจอ Genji ละ McCree และ Winston ครับ
 • เจอสาย Tank ไล่เอาๆ นั้นเป็นหน้าที่ของ Reaper ครับ
 • เจอ McCree 1v1 เอาไม่อยู่ Widow และ Hanzo รอจัดได้เลย
 • Zarya ละ ก็ต้องเจอของหนักอย่าง Reaper
 • แล้วถ้าเจอ Reaper ละ ต้องให้ Pharah จัดการ
 • แล้วถ้าเจอพวก Turret จะ Pharah Ana Widow Hanzo จัดการได้หมด

ดังนั้นควรจะดูว่า ในทีมศัตรูมีใครบ้างทั้งนี้ทั้งนั้นควรจะศึกษาว่า ฮีโร่ตัวไหน สามารกต่อกรกับตัวไหนได้บ้าง จะเป็นประโยชน์อย่างมาก… มันคือรูปแบบเป่ายิ้งชุปสมัยใหม่นั้นเอง


ถึงแผนจะห่วยแตกแค่ไหนอย่างน้อยดีกว่าไม่มีแผนเลย


เมื่อถึงจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ หรือเมื่อคุณเจอกับทีมที่เล่นไม่เข้าขากัน สิ่งแรกที่ควรทำคือวางแผน และเป็นผู้นำ

เรียนรู้ข้อดีของฮีโร่

ถึงแม้จะถูกรุมยำเละ แต่การวางแผนแค่นิดเดียวก็เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังเท้าได้

 • Genji สามารถฆ่าล้างทีมได้ภายใน 1 นาที และไม่ตายด้วย
 • Zarya ช่วยปกป้องผู้เล่นกากๆ
 • McCree กระสุน 6 นัด สามารถฆ่าได้อย่างน้อย 2 ตัว
 • Widow ตัวล่อกระสุนชั้นดี(ว่างั้น)
 • Zenyatta เหมาะสำหรับทีมของคุณตายบ่อยๆ อย่างน้อยๆ Zen ก็ฆ่าคนได้
 • Ana เหมาะสำหรับช่วยทีมเพิ่ม DPS และ ULT ยังช่วย Tank ได้อีก
 • Reinhardt เหมาะสำหรับให้ทีมของคุณอยู่เป็นกลุ่ม และอย่างน้อยๆ ULT และค้อนหนักๆก็สามารถช่วยทีมโง่ๆได้ไม่น้อย
 • Tracer เหมาะสำหรับลอบยิง
 • Roadhog อย่างน้อยๆ คือกำจัด DPS หายไปจากเกมได้

และอาจจะต้องศึกษา Combo เด็ดๆบ้าง เช่นให้ Zarya ยิง Blackhole ตามด้วย Tracer วางระเบิด ตูม ตายยกทีม นี้คือ Basic คอมโบ ที่คุณอาจจะต้องเรียนรู้จากเหล่า Pro-Gamer บ้าง

สุดท้ายคือ การดูว่าฉากที่เราเล่นฉากอะไร ซึ่ง ฮีโร่บางตัวจะด้วย และเด่นต่างกัน เช่น ilios ที่เล่นเอา Reinhardt กากไปเลย หรืออย่าง Hanamura ที่ Torbjorn เด่นสุดๆ ดังนั้นระหว่างเล่น Quickplay ควรศึกษาฉากและฮีโร่ที่เหมาะสมด้วย

วิธีปรับสกิลคุณได้ดีขึ้น


อย่างหวังกับสกิลที่สูงขึ้น แต่ให้หวังกับความไม่เห็นแก่ตัว


ศึกษาและดูรูปแบบการเล่นของคุณ บันทึก และตั้งใจว่าจะพัฒนาด้านไหน เมื่อย้อนกลับมาดูว่าฝีมือคุณพัฒนาขึ้นกว่าเดิม หรือยังผิดพลาดอย่างเดิมๆหรือไม่

สุดท้ายการฝึกฝนที่ดี รวมถึงแผนที่ดีช่วยให้คุณอาจจะได้ Play of the Match ก็เป็นได้

ขอแค่จุดเดียว คุณควรจะโฟกัสความสามารถของคุณเพียงจุดๆเดียวในเกมต่อๆไป เพราะหากคุณโฟกัสหมดทุกอย่าง จะทำให้ไม่เต็มที่ และจะผิดพลาดบ่อยขึ้นๆ

ดูตัวอย่างและเทคนิคของเหล่า Pro gamer ต่างๆว่าเขามีเทคนิคยังไง และลองปรับใช้ ฝึกฝน เพื่อสกิลที่เพิ่มขึ้น

สื่อสารสำคัญสุดๆ

และสิ่งสำคัญเพิ่มเข้ามาคือ Voice Chat สำคัญมาก เพราะฉนั้น อย่าอายที่จะสื่อสาร การบอกตำแหน่งศัตรู เช่นตำแหน่งสไนเปอร์ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก และเรียกได้ว่าตัดสินชนะหรือแพ้ได้เลย หลายๆคนไม่กล้าที่จะใช้ Voice Chat เพราะหลายๆคนอายในน้ำเสียของตัวเอง

จำไว้ว่าผู้เล่นในทีมคุณเป็นคนแปลกหน้า และคุณไม่ต้องการเจอหน้าพวกนั้นอีก ใครจะสนใจน้ำเสียงของคุณ สิ่งที่พวกนั้นสนใจคือเกมส์

อย่างน้อยๆ การพูดไม่กี่คำก็ยังดีกว่า ไม่พูดอะไรเลยชิมิ

และการคาดหวังที่ทีมคุณจะชนะทุกๆ Match ติดๆกันยิ่งเป็นไปไม่ได้เลย เครียดปล่าวๆ เพราะบางครั้งคุณก็จะเจอผู้เล่นที่กากสุดๆแม้ Ranking สูงกว่าคุณ 5 เท่า วิธีการง่ายๆ คือ เล่นเมื่อถึงเวลาหยุดควรหยุด(หรือไปเล่น Quickplay) การแพ้ติดต่อกันไม่ใช่ผลดี ตั้งไว้ว่า 1 วันจะแฟ้ได้แค่ 2-3 เกมเท่านั้น เพราะว่ายิ่งคุณเล่นต่อเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเจอผู้เล่นกากๆมากขึ้นวนไปวนมา พัก 1 วันเพื่อให้ระบบต่างๆได้ reset กันไปแล้วกลับมาเล่น Ranked match ในวันอื่นๆ

หวังว่าเทคนิคดีๆนี้จะช่วยให้คุณชนะเกมตลอดรอดฝั่งนะ

Credit : http://itshighnoon.eu/home/how-to-win-overwatch-ranked-complete-guide, https://www.reddit.com/r/OverwatchUniversity/

 

คอมเม้น

ใส่ความเห็น

BESTGAMEFREE.com

Bestgamefree.com คือเว็ปเกี่ยวกับเวดวงเกมส์ และความบันเทิงของคนยุคใหม่ เจตนารมณ์ของ BGF คือการบริการเล่นเกมส์ online ได้ฟรี และลิขสิทธิถูกต้อง 100% ข้อความ และบทสรุปทั้งหมดเกิดจากการเล่นจริงทำจริง เราทุ่มเทเพื่อให้ BGF เป็นเว็ปเกมส์ที่แตกต่างกับเจ้าอื่นมากที่สุด

Back to Top