จาก Silver สู่ Dimond ด้วยวิธีง่ายๆ

By: BGF

วันนี้พบกันอีกครั้งกับเทคนิกดีๆ ในเกมส์ Overwatch มาฝากอีกครั้งนะครับ เข้าสู่ Season 4 แล้ว แน่นอนว่าความตั้งใจคือขอ Rank Master ครับ เกริ่นนำสำหรับผู้เริ่มเล่น Comp Match ใหม่ๆ ผู่เล่นจะเข้าสู่รอบคัดเลือก เมื่อครั้งที่คุณผ่านรอบคัดเลือก 10 นัด เบสิกคือ คุณจะได้เข้าสู่ Silver ซึ่งเป็น Rank ที่สามารถแบ่งได้ว่าใครเก่งใครกาก บางคนอาจจะไปไวหน่อยขึ้นไป Gold ขึ้นอยู่กับว่าชนะมากน้อยแค่ไหน ถ้าคุณกาก คุณก็ตกไปอยู่ Bronze ถ้าคุณเก่งคุณก็ไปสู่ Rank ที่สูงขึ้นตามมา อนึ่งการที่จะไต่ rank ได้คือ ชนะ ชนะลูกเดียว เสมอไม่ได้ และการที่จะชนะ มีเพียงทางเดียวคือ เล่นเป็นทีมเท่านั้น และเทคนิคที่จะเสนอในชุดนี้ ไม่ได้ยากเลยแม้แต่นิดเดียว

วิธีที่ทำให้คุณได้รับ Win Rate ที่สูงขึ้นง่ายๆ

  1. เล่นให้เป็น เทคนิคพื้นฐานที่ง่ายที่สุดคือแล้ว เล่นให้เป็น รู้จักว่าตัวไหนทำหน้าที่อะไร ตัวอย่างเช่น คุณเล่นเป็น Ana สาย Support นั้นแปลว่า คุณต้อง Heal ลูกเดียว หลายๆครั้งที่แพ้ เพราะ Ana มัวแต่ไปไล่ฆ่าศัตรู อยากเป็น สไนเปอร์ซะงั้น ไม่ได้ห่วงลูกทีมเลย ถ้าเล่นเป็น Reinhardt แปลว่าคุณต้องปกป้องลูกทีม อย่าชาร์ต เข้าไปโง่ๆ ยึดและตรึงจุด Objective ให้นานที่สุด และรู้ที่จะบริหารโล่ด้วย และถ้าเล่นเป็นสาย Dps แปลว่าต้องปกป้อง Support และช่วย Tank ด้วย นี้แหละครับวิธีการเล่นให้เป็น
  2. อย่าล๊อก Hero หรืออย่าเป็น Main ผู้เล่น Noob ส่วนใหญ่มักจะล๊อก ตัวที่อยากเล่น เช่น Genji Hanzo Bastion ถ้าคุณเล่นแล้วสามารถ Carry ทีมได้ก็โอเคแหละ ไม่ว่ากัน แต่ถ้าคุณทำอะไรทีมศัตรูไม่ได้เลย เปลี่ยนเลยครับ ดังนั้นคุณต้องศึกษาว่า Hero ตัวไหน จัดการตัวไหนได้บ้าง เลือกใช้ในถูกสถานะการ เช่น ทีมศัตรูตั้งรับด้วย Bastion แปลว่า ทีมบุกจะตั้งไม่เลือกสาย Build เด็จขาด ดังนั้นทีมควรจะมี Junkrat หรือ Genji จัดการ Bastion ถ้าทีมบุกมี Tank 3 ตัว คุณควรจะต้องมีสาย Anti Tank อย่าง Reaper Pharah Junkrat Bastion ครับถ้าทีมศัตรูใช้ Mercy ปลุกชีพบ่อยๆ คุณควรหาสาย Flanker เช่น Tracer Sambra จัดการ และอีกอย่างคือคุณกากครับ คุณเล่นไม่เป็น เช่น เลือก Torb แล้วตั้งป้อมในจุด Camping ไร้ประโยชน์ครับ แบบนี้เปลี่ยนเถอะครับจะได้ไม่เป็นภาระลูกหลาน
  3. เลือกเพื่อช่วยทีม จุดนี้อย่าสนใจพวก Meta ให้มาก ไม่ใช่ว่า Meta นี้บอกเลือก McCree คุณก็จะเลือก McCree อย่าไปสน อย่าไปแคร์ ให้สนใจแค่ว่า เกมนี้คุณจะเล่นอย่างไร และยังไง ง่ายๆ เลยส่วนใหญ่คุณจะเจอพวกเลือกตัวละคร DPS กันหมด คุณควรจะตัดสินใจว่า จะเป็น Support หรือ Tank ดี พึงระลึกเสมอว่า ถ้าทีมไม่มี Tank ทีมคุณจะไม่มีสิทธิ์บุก ถ้าคุณไม่มี Healer คุณจะอยู่ได้ไม่นาน ต้องมีคนเสียสละ เกือบ 100% เลยครับที่หลายๆทีมแพ้ เพราะว่าทุกคนอยากเล่นตัวที่อยากเล่น ทุกคนอยากเล่นตัวที่คิดว่าใช้แล้วเทพสุด ขอยกตัวอย่าง สมุติว่าทีมคุณเป็น 1/5/0 คือ มี Roadhog McCree Junkrat Pharah S76 Hanzo แปลว่าทีมคุณจะโดนขยี้ เพราะไม่มี Healer เลย ดังนั้นคนที่ต้องเปลี่ยนเลย คือ  Pharah เพราะทีมนี้มี Splah DMG 1 ตัวก็เกินพอ ควรหาตัว Main Healer คือ Lucio หรือ Mercy จากนั้นมาดูว่า Tank อย่าง Roadhog นั้นไม่ใช่ตัวบุกที่ดี เพราะ Roadhog ไม่สามารถป้องกันทีมได้เลย ดังนั้นตัวที่ควรเปลี่ยนคือ Hanzo เพราะทีมมี McCree อยู่แล้ว การเลือก Hanzo ถ้าไม่แม่นจริงไม่ควรเลือก ควรเปลี่ยนเป็น Rein หรือ Zarya ซะ ประมาณนี้ครับ
  4. เรียนรู้ Combo ULT คือการใช้ ULT 2 ตัวให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ยกตัวอย่างง่ายๆเลย S76 กับ Ana S76 มี Visor คือยิงโดยไม่เล็ง แต่คราวนี้ ULT นั้นอาจจะฆ่าได้ตัวสองตัว แต่ถ้าอยากกวาดทั้งทีมละ Nanoboost จะเป็น Combo ที่ดีมากๆเลยครับ ดังนั้นการสื่อสารสำคัญสุดๆครับ
  5. อย่าอยู่ห่าง Objective ในหลายๆครั้งที่ทีมแพ้ เพราะอยู่ห่าง Objective มากเกินไป เช่น คุณเล่นเป็น Defend แต่คุณตั้งรับศัตรูอยู่หน้าจุดเกิด แปลว่าศัตรูมีโอกาศที่จะฆ่าทีมคุณได้ง่ายๆ เพราะ จุดเกินสามารถเติมพลังในเวลาอันรวดเร็ว และเมื่อถึงตอนนั้นก็สายเกินไปที่จะตั้งรับแล้ว เพราะฉนั้น ผู้เล่น Pro ส่วนใหญ่มักจะเลือกจุดป้องกันที่ใกล้กับ Objective มากที่สุด ถ้าเกิดมีใครที่ไปลึกเกินไป วิธีคือปล่อยครับ อย่าช่วย ยิ่งคุณเป็น Support คือปล่อยครับเพราะหน้าที่คุณคือ ให้ทีมอยู่ได้นานที่สุด เพราะฉนั้นอย่าเข้าไปหาศัตรู ให้ศัตรูเข้ามาหาเราแทน นี้้คือวิธีที่ดีและได้ผลมากที่สุด
  6. ศึกษาแผนที่ ในแผนที่ต่างๆ จะมีทางบุก ทางตั้งรับอยู่ ตัวอย่างเช่น Eichenwalde จุด A ปกติจะมีทางเข้าจุดเดียว ถ้าทีมคุณฝืนบุกเข้าไปรับประกันว่าแพ้แน่นอน คุณควรจะมี Pharah บินไปทางด้านขวาตรงเหว สามารถทะลุผ่านด้านหลังได้ ทำให้ศัตรูเสียรูปขบวนได้ง่ายๆครับ
  7. รู้จักรวมกลุ่ม รู้จักแนวบุก จะเรียกว่าสำคัญก็สำคัญมากครับ หลายๆครั้งที่แพ้ เพราะต่างคนต่างบุก คนมาเดี่ยวๆ ก็จะเจอการตั้งรับอย่างโหดเหี้ยม แต่ถ้าคุณรอสักหน่อย ตั้งขบวนแล้วบุก จะง่ายกว่าครับ วิธีตั้งรูปขบวนแบบได้ผลเลย Tank ต้องเป็นด่านแรกที่บุก ถัดมาคือพวก DPS ท้ายขบวนควรเป็น Support ครับ
  8. เล่นกับ Bot เอาจริงๆ มันเป็นวิธีการฝึกที่ดีมากๆ ครับ การตั้งฝึกกับ Bot ง่ายๆ แค่คุณตั้ง Headshot only 1V6 ครับคุณจะฝึกการยิง ฝึกการใช้ฮีโร่ ฝึกความแม่นยำ ดังนั้นควรผึงสังวรว่า อย่างทดลองเล่น Hero ในการเล่น Comp เด็จขาด
  9. อย่าเล่นด้วยอารมณ์ แค่นั้นแหละครับ

หวังว่า Tip คงจะช่วยให้คุณก้าวสู่ Diamond นะครับผม

คอมเม้น

ใส่ความเห็น

BESTGAMEFREE.com

Bestgamefree.com คือเว็ปเกี่ยวกับเวดวงเกมส์ และความบันเทิงของคนยุคใหม่ เจตนารมณ์ของ BGF คือการบริการเล่นเกมส์ online ได้ฟรี และลิขสิทธิถูกต้อง 100% ข้อความ และบทสรุปทั้งหมดเกิดจากการเล่นจริงทำจริง เราทุ่มเทเพื่อให้ BGF เป็นเว็ปเกมส์ที่แตกต่างกับเจ้าอื่นมากที่สุด

Back to Top